Giò thủ (giò xào, chả thủ, chả gân) là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nếu bạn cũng thích ăn món này nhưng chưa biết cách làm giò thủ thế nào để miếng giò có độ dai, giòn, béo mềm vừa phải thì hãy tham khảo bài viết của
Giò thủ là một món ăn độc đáo được kết hợp từ tai, mũi, mép, lưỡi heo cùng với nấm mèo, hành tỏi và các loại gia vị tạo nên miếng giò thơm ngon, dai giòn, béo nhưng không gây ngán. Thay vì mua giò thủ bán sẵn tại các quầy thực phẩm hay siêu thị, bạn hãy tự làm giò thủ để có thể lựa chọn nguyên liệu sạch và tốt cho sức khỏe của gia đình.
Nguyên liệu để thực hiện cách làm giò thủ tai heoTai heo: 2 cái tai nhỏ khoảng 500gLưỡi heo: 1/2 cái khoảng 300gMũi và mép heo: khoảng 400gNấm mèo (mộc nhĩ) khô: 50gTiêu xay giập: 2 thìa cà phêTỏi: 1 củHành tím: 3 – 4 củGừng: 1 nhánh cỡ ngón tay cái hoặc 1 củ hành tây nhỏBột ngọt (mì chính): 1/2 thìa cà phêHạt nêm: 1 thìa cà phêĐường: 1 thìa súpNước mắm 40° đạm: 2 thìa súpMuối: 1 ítDầu ănLá chuốiKhuôn ép giòMàng bao thực phẩmHướng dẫn cách làm giò thủ ngon, giòn thơmSơ chế nguyên liệu làm giò thủTai, lưỡi, mũi heo rửa sạch, dùng dao sắc cạo thật sạch lông, lớp màng bám trên lưỡi, ngâm rửa với nước muối loãng, vớt ra để ráo. Với tai heo, bạn nên khứa phần gần lỗ tai ra để dễ cạo rửa.Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho chút muối cùng gừng đập giập hoặc 1 củ hành tây nhỏ vào, bỏ tai, mũi, lưỡi heo vào luộc vừa chín tới. Vớt ra cho vào thau nước lạnh để nguội bớt, cạo lại cho sạch, để ráo.Thái tai, mũi, lưỡi heo thành lát thật mỏng. Điều này giúp miếng giò ngon, không quá cứng nên dễ cắn.Cách làm giò thủThái tai, mũi, lưỡi heo thành lát thật mỏngNấm mèo ngâm với nước ấm cho nhanh nở, cắt chân, bóp rửa thật sạch rồi thái sợi nhuyễn.Nấu nước mắm với đường trên lửa nhỏ cho bay bớt mùi nước mắm.Phơi lá chuối dưới trời nắng to khoảng 20 – 30 phút cho lá héo, rọc ra, dùng khăn khô lau sạch. Để nhanh hơn, bạn cũng có thể trụng lá chuối với nước sôi, vớt ra để ráo, dùng khăn khô lau sạch.Khuôn ép giò rửa sạch, lau khô.Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập giập.Cách làm chả thủ ngon: Ướp hỗn hợp tai, mũi, lưỡiCho tai, mũi, lưỡi heo vào thố lớn, ướp với chút nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu. Lưu ý, chỉ ướp một lượng gia vị vừa phải để tránh món giò thủ bị mặn, khi xào giò sẽ nêm thêm nếu chưa vừa miệng. Bạn đảo thật kỹ để hỗn hợp thấm đều gia vị và ướp khoảng 20 – 30 phút cho ngấm đều.