Thịt heo sau khi mua về phải sơ chế ngay. Bạn loại bỏ da, lông hay mỡ còn dính trên miếng thịt, rửa nhiều lần với nước cho thật sạch. Sau khi thịt ráo bớt nước, bạn thái miếng hình quân cờ rồi tiến hành ướp thịt cùng 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 3 thìa tiêu sọ xay, 1 muỗng hành, tỏi, sả băm nhỏ. Trộn đều thịt với gia vị rồi ướp qua đêm hoặc ướp ít nhất 8 tiếng để thịt thấm.
Để làm chà bông, thịt heo sau khi ướp cần được làm chín. Có nhiều cách làm chín thịt làm chà bông, 3 cách phổ biến nhất là: Hấp thịt dùng xửng hấp và giấy bạc để hấp thịt. Bạn gói thịt bằng giấy bạc rồi đặt lên xửng hấp cách thủy đến khi thịt chín mềm. Ưu điểm của cách làm này là thịt không bị dính nhiều nước như khi luộc thịt mà vẫn giữ độ ngọt nước cần thiết.Luộc thịtMột cách khác là bạn có thể luộc thịt. Thịt sau khi ướp sẽ được luộc cùng với một bát tô nước. Khi nước cạn dần, thịt chín thì bạn có thể vớt ra để thịt nguội, Phần nước luộc thịt bạn đừng đổ đi mà giữ lại để thêm vào khi xao chà bông.
Rang thịtCó một cách làm chín thịt khác cũng được cá bà các mẹ hay làm đó là rang thịt. Thịt sau khi ướp sẽ được cho vào chảo thêm một chút dầu nóng, rang trên lửa nhỏ đến khi thịt chín, cháy cạnh là có thể dùng được.
Thịt sau khi được làm chính sẽ tiếp tục giã và xé nhỏ thịt
Tiếp theo, chúng ta thực hiện xao khô phần thịt đã xé tơi bằng tay.
Sử dụng chức năng sấy của lò nướng để làm khô chà bông, nhiệt độ khoảng 100 độ C. Để tránh chà bông bị khô, bạn có thể trộn thêm 1 thìa dầu ăn, dầu ăn cũng giúp chà bông bóng đẹp khi hoàn thành.